Máu báo thai là dấu hiệu đầu tiên cho biết bạn có thể đã mang thai. Tuy nhiên, có thể khó phân biệt giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt hàng tháng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu máu báo thai trông như thế nào, những dấu hiệu cần tìm và cách phân biệt.

Máu báo thai là gì?

Chảy máu khi mang thai là chảy máu âm đạo, đây là dấu hiệu cho thấy trứng đã được thụ tinh và phôi thai đã làm tổ trong tử cung. Đây là một trong những dấu hiệu mang thai sớm và chính xác. Khi trứng đã thụ tinh làm tổ thành công ở lớp niêm mạc bên trong tử cung, một phần niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra và đẩy ra ngoài gây chảy máu âm đạo.

Đây là hiện tượng đầu thai kỳ phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ bà mẹ nào. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không ra máu khi có tin vui.

Khi nào thì máu báo thai xuất hiện?

Nhiều bà bầu tin rằng họ sẽ bắt đầu thấy máu báo thai trong vòng vài ngày sau khi trứng được thụ tinh. Tuy nhiên, điều này không chính xác vì phôi thai mất nhiều thời gian để di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung và làm tổ. Quá trình di cư này thường kéo dài từ 7-10 ngày sau khi trứng được thụ tinh và có thể kéo dài tới 7-10 ngày sau đó. Tức là, bạn có thể sẽ thấy chảy máu trong vài ngày đầu tiên khi trễ kinh.

Xem ngay:  20 Cách tẩy vết bẩn trên quần áo nhanh chóng dễ dàng

Một số bà bầu còn gặp phải các triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tức ngực, thèm ăn, tâm trạng thay đổi thất thường… Ra máu chỉ là một trong số rất nhiều triệu chứng bà bầu gặp phải.

Máu báo thai có màu gì?

Bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt máu kinh nguyệt và máu báo thai? Chà, có thể hơi phức tạp đối với những phụ nữ có chu kỳ không đều, nhưng may mắn thay, bạn có thể sử dụng màu sắc, số lượng và tính chất của máu báo thai để giúp bạn xác định.

Máu báo thai rất dễ nhận biết vì nó có màu hồng nhạt hoặc nâu đỏ và thường chỉ kéo dài trong vài giờ. Nó không có nhiều chất nhầy hay máu đông như máu kinh nguyệt, đồng thời lượng chất nhầy ở cổ tử cung cũng tăng lên giúp đẩy các tác nhân gây hại ra ngoài.

Máu báo thai có mùi không?

Máu báo thai xuất hiện rất ít và xảy ra trong thời gian rất nhanh nên máu báo thai gần như không có bất ký một mùi gì, không tanh giống máu báo kinh và hôi như máu báo dấu hiệu của hiện tượng viêm nhiễm phụ khoa.

Phân biệt máu báo thai và kinh nguyệt

Đôi khi người ta nhầm máu báo thai với dịch kinh nguyệt. Để có thể phân biệt được hai loại này, bạn có thể dựa vào những kiến ​​thức sau.

Xem ngay:  Khi nào trẻ biết ngồi? Những lưu ý khi tập ngồi cho con

Máu báo thai thường chỉ là một vài giọt máu có màu nâu đỏ hoặc hồng nhạt và thường không có mùi hôi. Nó thường kéo dài từ 1 đến 2 ngày và thường không kèm dịch nhầy, không vón cục và cũng không kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, mệt mỏi hay tức ngực,…

Máu kinh nguyệt đặc biệt ở chỗ nó có màu đỏ sẫm và chứa chất nhầy và mảnh vụn từ niêm mạc tử cung. Lượng máu này có thể lên đến 80 ml và đôi khi sẽ xuất hiện những cục máu đông lớn. Chu kỳ thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Các mẹ cũng gặp phải một số tình trạng đi kèm như đau bụng, tức ngực, cơ thể mệt mỏi, sốt nhẹ.