Bất kể một người đam mê thực phẩm đã qua chế biến hay lành mạnh, việc tiêu thụ quá nhiều một trong hai loại thực phẩm này đều có thể dẫn đến những tác động xấu đến sức khỏe của một người.

Dưới đây là những loại thực phẩm ăn càng nhiều càng không tốt cho sức khỏe mà bạn tuyệt đối cần hạn chế hoặc tránh xa.

Thịt đỏ, hàu và đậu trắng

Đây là ba loại thực phẩm có chứa hàm lượng sắt dồi dào, có vai trò quan trọng trong quá trình cung cấp oxy tới các cơ. Nếu cơ thể thiếu sắt có thể dẫn tới mệt mỏi, trái lại nếu thừa sắt có thể dẫn tới suy gan.

cố nhiên, bất kỳ ai trong chúng ta đều cố kỉnh bổ sung chất sắt trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, tình trạng thừa sắt rất hiếm xảy ra nếu nguồn cung cấp sắt độc nhất vô nhị của bạn là thực phẩm.

Nhưng nếu bạn đang sử dụng thuốc bổ sung chất sắt, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, tránh gây hại tới sức khỏe.

Để cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn nên hạn chế những thực phẩm này.

Đồ ngọt và nhiều đường

hồ hết mọi người chỉ biết rằng ăn đồ ngọt thẳng thớm khiến chúng ta tăng cân.

Ăn nhiều đồ ngọt có thể bị gan nhiễm mỡ. Trên thực tại, nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan và gây ra một số bệnh về gan. Quá nhiều đường, phần còn lại sẽ chuyển hóa thành mỡ và tàng trữ trong gan, gây gánh nặng chuyển hóa cho gan. Đồng thời, tích trữ mỡ có thể gây béo phì, và béo phì là nguồn cội của nhiều bệnh tật, trong đó có gan nhiễm mỡ.

>>> Có thể bạn quan tâm:Thịt chế biến sẵn

Xúc xích, thịt xông khói hay sandwich là những món ăn nhanh rất được chuộng. Thế nhưng lý do chúng góp mặt trong danh sách này là vì chúng đích thực rất hại cho sức khỏe.

Thịt chế biến sẵn ăn đúng là rất ngon, dễ gây nghiện, nhưng một nghiên cứu mới ban bố của WHO khẳng định có mối can dự giữa việc ăn nhiều thịt chế biến sẵn với ung thư trực tràng.

Trong danh sách những loại thực phẩm chế biến sẵn bị báo động đỏ không chỉ có xúc xích và thịt xông khói mà còn có cả thịt muối, thịt nguội… bạn nên tránh hoặc hạn chế ăn.

Gạo lứt

Gạo lứt chứa hàm lượng tinh bột phức hợp dồi dào, đồng nghĩa với việc đây là loại thực phẩm rất bồi bổ. Tuy nhiên, loại gạo này có khả năng kết nạp asen thiên nhiên trong đất và nước cũng như các kim loại nặng tốt hơn so với gạo tinh luyện.

Được biết, asen là một chất gây ung thư và hiện tại chưa có ngưỡng an toàn cho asen trong thực phẩm. Nhưng các chuyên gia cho rằng bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn gạo lứt ra khỏi khẩu phần ăn. Thay vào đó, bạn nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt khác nhau. Gạo lứt sẽ thật sự tốt chó sức khỏe nếu ăn một lần trong thời kì dài chứ không phải ăn hàng ngày.

Thức ăn nhiều chất béo

Gan là trọng tâm chuyên chở chất béo. Sau khi tiêu hóa và kết nạp, một phần chất béo đi vào gan, và sau đó được chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể để lưu trữ. Khi bạn đói, chất béo dự trữ trong cơ thể sẽ được vận tải đến gan và sau đó được phân hủy.

Ăn quá nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo dễ dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ, khiến mỡ trữ trong gan hình thành gan nhiễm mỡ.


Đồ đóng hộp không phải loại thực phẩm tốt nếu dùng bộc trực.

Thực phẩm đóng hộp

Đồ hộp khá thuận lợi trong việc mang theo để ăn uống mỗi khi ra ngoài. Tuy nhiên, đây không phải loại thực phẩm tốt nếu sử dụng liền tù tù. Vì bên trong các vỏ hộp đều chứa một hợp chất độc hại là BPA, có thể ngấm vào thức ăn bên trong sau một thời gian nhất quyết.

Người ta nghi ngờ BPA có thể can thiệp vào nồng độ hormone bên trong thân và gây ra những bệnh như béo phì hay dậy thì sớm.

Nước ngọt

Nước ngọt có hàm lượng đường cao chon von sẽ làm tăng đường huyết của cơ thể. Theo thời kì, nó sẽ khiến thân thể bạn kháng insulin và phát triển thành bệnh tiểu đường. Và hiển nhiên, nước ngọt cũng không thể giúp bạn có được vòng eo hoàn hảo vì dễ dàng khiến bạn tăng cân, béo phì.

Mỳ ăn liền

Mỳ ăn liền là món ăn quen thuộc hàng ngày, nhưng nó lại là thực phẩm lung tung không tốt cho sức khỏe. Mỳ chứa hàm lượng calo nhiều nhưng dinh dưỡng thì không có, hàm lượng sodium cũng là một chất có hại cho sức khỏe con người.

Bánh gạo

Bánh gạo được biết đến là không có chất béo, không có chất xơ, rất ít vitamin và khoáng vật cũng không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cơ thể. Thành phần của bánh gạo chứa đầy muối và hương liệu nhân tạo. Ăn quá nhiều bánh gạo cũng là một cách đối tàn ác với sức khỏe mà nhiều người mắc phải.